ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมอบเกียรติบัตรแก่ เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอถลางผู้เสนอรายการอาหารถิ่น เมนู น้ำชุบเมืองหลาง 9 อย่าง และนางปรานี มานะจิตต์ ผู้เสนอรายการอาหารถิ่น เมนู แกงอาจาด และเกี่ยมโก้ย (ขนมถ้วยเค็ม) เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในฐานะผู้เสนอรายการอาหารถิ่น ประจำจังหวัดภูเก็ต
วันนี้ (27 ธันวาคม 2566 ) เวลา 09.30 น.ที่ประชุมเจ้าฟ้า ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรมการจังหวัดภูเก็ตหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจังหวัดภูเก็ตครั้งที่ 12/2566 โดยมีนายอำนวย พิณสุวรรณ นายศรัทธา ทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต,นาวาเอกนพพร มีสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มงานแผนและการข่าว กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต,พลตำรวจตรีสินเลิศ สุขุม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต, อัยการจังหวัดภูเก็ต และหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้เกียรติมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติเป็นเมนูอาหารถิ่น จังหวัดภูเก็ต แก่เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอถลาง ผู้เสนอรายการอาหารถิ่น เมนู น้ำชุบเมืองหลาง 9 อย่าง และนางปรานี มานะจิตต์ ผู้เสนอรายการอาหารถิ่น เมนู แกงอาจาด และเกี่ยมโก้ย (ขนมถ้วยเค็ม) เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในฐานะผู้เสนอรายการอาหารถิ่น ประจำจังหวัดภูเก็ต โอกาสนี้นายพิชัยยุทธ สิงห์สหาย วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความเป็นมาของ โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) รสชาติ...ที่หายไป The lost Tasteประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือก และส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน บนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินการเสนอเมนูอาหารเพื่อเข้ารับการคัดเลือก ทั้ง 3 เมนู ได้แก่ น้ำชุบเมืองหลาง 9 อย่าง แกงอาจาด และเกี่ยมโก้ย (ขนมถ้วยเค็ม) และ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจังหวัดภูเก็ตได้รับการพิจารณาคัดเลือกเมนู น้ำชุบเมืองหลาง 9 อย่าง ผู้เสนอคือ เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น จังหวัดภูเก็ตประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 และได้มีพิธีรับโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ เมื่อวันที่ 21กันยายน 2566 ณ อาคารอเนกประสงค์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จาก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี ฯสำหรับ กิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) รสชาติ...ที่หายไป The lost Tasteประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งถือเป็นการยกเป็น การยกระดับอาหารถิ่น ต่อยอดเป็นอาหานจานเด็ด และเพิ่มมูลค่าของอาหารไทย ด้วยวัตถุดิบสมุนไพรจากชุมชน และเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู อาหารถิ่นที่กำลังจะสูญหายไปจากพื้นที่ กลับมาเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็น Soft power ที่จะนำมาพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ต่อไป
|