วันนี้ (3 พ.ค. 61) ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ Phuket : CITY of Gastronomy ครั้งที่ 1/2559 โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และผู้แทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย เกษตรจังหวัดภูเก็ต ,ท่าอากาศยานภูเก็ต ,หอการค้าจังหวัดภูเก็ต ,สภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต และภาคประชาชน เข้าร่วมการประชุม นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ตามโครงการเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก ซึ่งจากการที่อาหารภูเก็ตมีอัตลักษณ์สูตรลับเฉพาะของตนเองและมีความหลากหลายทางด้านอาหารวัฒนธรรมประเพณีต่างๆโดยการคัดเลือกจากเมืองต่างๆไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนซึ่งจุดเด่นที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต คือ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม / อาหารภูเก็ตเป็นองค์ประกอบสำคัญในทุกเทศกาล พิธีการความเชื่อวิถีชีวิตในครอบครัวและยังใช้ประกอบการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองให้เกิดความประทับใจอยู่เสมอ / มีอัตลักษณ์เฉพาะของอาหารท้องถิ่นของเมืองภูเก็ตที่หาทานที่อื่นไม่ได้ /มีความเข้มแข็งและความร่วมมือจากภาคเอกชน ภาครัฐและสถาบันทางวิชาการ และความมีน้ำใจและอัธยาศัยดีงามของชาวภูเก็ตซึ่งทางจังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ Phuket : CITY of Gastronomy ขึ้นเพื่อขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว
ด้านนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ได้ชูจุดขายของความเป็น Phuket : City of Gastronomy หรือการเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร ซึ่งได้รับการประกาศจากยูเนสโก ให้เป็น 1 ใน 18 เมืองของโลก ที่ได้รับการเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร และมีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานและกำหนดเงื่อนเวลา ที่ได้ประกาศให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารแล้ว จะต้องมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม โดยยุทธศาสตร์ในด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด ได้นำอาหารมาเป็นจุดขายนอกเหนือจากการท่องเที่ยวทางทะเล เพื่อเป็นแรงจูงใจและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยว กลับมาเที่ยวภูเก็ตอีก โดยสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง คือ วัตถุดิบ วิธีการปรุง และรูปลักษณ์ของอาหาร รวมถึงร้านอาหารจะต้องมีความสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย
โดยในการประชุมวันนี้มีการดำเนินการประเมินในส่วนของการจัดโครงการต่างๆเป็นการติดตามผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาและเป็นความพร้อมที่จะเกิดขึ้นในปี 2561เป็นการบูรณาการทุกภาคส่วนการให้เกิดเป็นรูปธรรมรวมทั้งการขับเคลื่อนโครงการ Phuket : CITY of Gastronomy ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป รวมทั้งเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมใหญ่เครือข่ายประเทศที่ได้รับการคัดเลือกจากยูเนสโก ที่เมือง
คราคูฟ ประเทศโปแลนด์ในครั้งต่อไป
|