ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน มหกรรมอาหารซีฟู้ดและอาหารพื้นถิ่นภูเก็ตPhuket Tastival & Seafood Gastronomy ภายใต้ แนวคิด หรอย-ริม-เล กระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังวิกฤติโควิด-19 วันนี้ (วันที่ 15 สิงหาคม 2563) เวลา 16.00 น. ที่ บริเวณริมทะเลสะพานหิน สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.10 อำเภอเมืองภูเก็ต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานมหกรรมอาหารซีฟู้ดและอาหารพื้นถิ่นภูเก็ต ภายใต้ชื่องาน Phuket Tastival& Seafood Gastronomy หรือภายใต้ชื่อภาษาถิ่นใต้ว่า หรอย-ริม-เล ที่ทางจังหวัดภูเก็ต โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต และภาคส่วนต่างๆทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตให้กับมาคึกคักอีกครั้ง หลังเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านสีสันการท่องเที่ยวธรรมชาติ ท้องทะเล และอาหารพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะเกาะภูเก็ต เมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร Gastronomy 1 ใน 26 เมืองทั่วโลก จากองค์การยูเนสโก ภายใต้รูปแบบการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New normal เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
โดยก่อนการเปิดงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัติ อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ร่วมนั่งรถโพถ้อง รถโดยสารประจำถิ่นเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ต เพื่อนำขบวนพาเหรด วิถีภูเก็ต จากต้นน้ำ สู่ปลายน้ำ เข้าสู่บริเวณงาน ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงการใช้ชีวิตความเป็นพื้นถิ่นของชาวภูเก็ต
จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานในพิธีเปิดผ้า Mystery Boat เพื่อเปิดตัววัตถุดิบ ปุ๊นเต่ เทสลิเชียส ของภูเก็ต ก่อนร่วมปรุงอาหารร่วมกับนายกสมาคมพ่อครัวไทยภูเก็ต ถือเป็นการเปิดงานมหกรรมอาหารซีฟู้ดและอาหารพื้นถิ่นภูเก็ต ภายใต้ชื่องาน Phuket Tastival& Seafood Gastronomy หรอย-ริม-เล อย่างเป็นทางการ
นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินเยี่ยมชมบูธจำหน่ายสินค้าภายในงานพร้อมทักทายประชาชนชาวภูเก็ต เพื่อให้กำลังใจ ร่วมกันผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน ซึ่งระหว่างที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินเยี่ยมชมบูธจำหน่ายสินค้าและทักทายประชาชนนั้น บนเวทีได้มีการเปิดตัวคนรุ่นใหม่ลูกหลานคนภูเก็ตที่ช่วยธำรงอัตลักษณ์วิถีของภูเก็ต จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ คือ น้องโจ้ ชาวประมงพื้นบ้านรุ่นใหม่หรือบุคคลต้นน้ำ น้องแจ้ เชฟรุ่นใหม่ ผู้รักษาตำรับและสูตรอาหารดั้งเดิมของภูเก็ตหรือบุคคลกลางน้ำ และน้องม่อน เชฟรุ่นใหม่ ผู้หยิบยกเอาอาหารพื้นบ้านมา twist เป็นเมนูสากล เพื่อเพิ่มมูลค่าให้อาหารในยุคปัจจุบัน หรือบุคคลปลายน้ำ ซึ่งทั้ง 3 ได้ร่วมกันรังสรรค์อาหารจากวัตถุดิบที่นำมาร่วมในพิธีเปิดซึ่งเป็นวัตถุดิบพื้นถิ่นของภูเก็ต เพื่อให้ประธานและแขกผู้มีเกียรติได้ร่วมชิม จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบข้าวสารให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในครั้งนี้
สำหรับ การจัดงานมหกรรมอาหารซีฟู้ดและอาหารพื้นถิ่นภูเก็ต ภายใต้ชื่องาน Phuket Tastival& Seafood Gastronomy หรอย-ริม-เล เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว โดยการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวไทย โดยการสร้างความมั่นใจเลือกเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต เพื่อสร้างรายได้และสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดภูเก็ต กลับคืนมา ซึ่งจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายและสวยงาม รวมทั้งมีอาหารที่มีความหลากหลายความอร่อย โดยเฉพาะอาหารทะเลอย่างกุ้งมังกรเจ็ดสีภูเก็ตและอาหารทะเลอื่นๆ ที่ภายในงานมีการจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ จากชาวประมงและผู้ประกอบการประมงโดยตรง ในราคาที่ถูกและประหยัดกว่าราคาปกติกว่า 70 % และยังมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมือง สินค้าเกษตร และสินค้าราคาประหยัดอีกมากมาย ซึ่งมีงานตั้งแต่วันนี้ (วันที่ 15 สิงหาคม 2563) ไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม นี้
นอกจากนี้ จังหวัดภูเก็ต โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ร่วมกันจัดงานอีก 5 ครั้ง หลังจากนี้ ซึ่งเป้นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 22-23 สิงหาคม บริเวณสะพานเทียบเรือหาดราไวย์ ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต ที่จะมีการบริการรถโดยสารประจำถิ่นอย่างรถโพถ้องชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกเดินที่แหลมพรหมเทพ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม ณ บริเวณพื้นที่ลานโลมาหาดป่าตอง อำเภอกะทู้
ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 5-6 กันยายน ณ บริเวณพื้นที่สะพานเทียบเรือหาดป่าหล่าย ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน ณ บริเวณพื้นที่ลานมังกร ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต ชมสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส และ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน ณ ลากูน่าโครส องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง ชิมอาหารทะเลและอาหารแนวมาลายู จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ มาเที่ยวชมความงามธรรมชาติที่สวยงาม และ ชิมรสชาติอาหารทะเลสดๆ อาหารประจำถิ่นของจังหวัดภูเก็ตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จนถึงปลายเดือนกันยายน นี้ อย่าลืม ภูเก็ตปลอดภัย และที่สำคัญภูเก็ตไม่แพงอย่างที่คิด และ ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ |